thứ 709232023

LAST_UPDATE04:31:36 AM

Việt Nam chính thức gia nhập TPP

"Chúng tôi, Bộ trưởng Thương mại Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam xin vui mừng thông báo chúng tôi đã đàm phán thành công Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương - TPP", Đại diện Thương mại Mỹ tuyên bố.


Bộ trưởng 12 quốc gia thành viên vừa ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) - một trong những thỏa thuận thương mại đa quốc gia lớn nhất từ trước đến nay - tại New Zealand.

Lễ ký hiệp định TPP diễn ra ở Auckland - New Zealand hôm 4-2-2016

Theo đài BBC, Bộ trưởng Thương mại Úc Andrew Robb là người đầu tiên ký vào biên bản thỏa thuận và Bộ trưởng New Zealand Todd McClay ký sau cùng. Những người tham dự buổi lễ reo hò khi hiệp định đạt được những tiến bộ đầu tiên.

Đây là bước khởi đầu mở ra cơ hội lớn để hiệp ước thương mại đa quốc gia này trở thành hiện thực. Tuy nhiên, 12 quốc gia thành viên TPP – chiếm 40% nền kinh tế thế giới - có hai năm để phê chuẩn hoặc từ chối hiệp định.

Thủ tướng New Zealand John Key nhấn mạnh TPP "thực sự là một hiệp định lớn" và các nước thành viên cần nỗ lực giúp TPP được phê chuẩn trong nước. Theo ông, TPP "chỉ là một tờ giấy" cho đến khi nó có hiệu lực.

Hiệp định TPP đã được ký tại New Zealand hôm 4-2. Ảnh: DPA

TPP bao gồm các thành viên Mỹ, Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Chile và Peru. TPP có thể góp thêm cho GDP thế giới gần 300 tỉ USD mỗi năm.

Những người chống lại hiệp định, bao gồm một số người Mỹ, lo ngại việc làm tại nước này sẽ chuyển sang các nước đang phát triển một khi TPP đi vào hoạt động.
CÔNG TY TNHH M THIÊN PHƯỚC
Địa chỉ trụ sở chính: 1899 Ấp 1C,  X. Phước Thái, H. Long Thành, Đồng Nai
Văn phòng Đại diện Phú Mỹ: 50 Lê Duẩn, P. Phú Mỹ, TX, Phú Mỹ, BRVT
Hotline: 0903.761.457 - 0918.709.277
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Website: www.mthienphuoc.com